NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT ĐỂ GIÚP PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC CỦA TRẺ

Đi đôi với việc giúp bé phát triển tri thức, ba mẹ cũng nên phải chú ý đến mặt phát triển cảm xúc của bé để giúp con trở nên hòa đồng và tự tin hơn. Việc giúp trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc không hề khó khăn nhưng cần hiểu và làm đúng cách. Từ ngữ trí tuệ cảm xúc (Emotional Quotient) gọi tắt là EQ đã khá phổ biến, nhưng để áp dụng vào việc giáo dục cho bé lại là điều không đơn giản.

Trí tuệ cảm xúc là gì và tầm quan trọng của EQ?

EQ chính là chỉ khả năng nhận thức và hiểu theo đó truyền đạt lại cảm xúc biểu hiện trên gương mặt cũng như cử chỉ, hành động của bé.

Trí tuệ cảm xúc là gì và tầm quan trọng của EQ?
Trí tuệ cảm xúc là gì và tầm quan trọng của EQ?

Những trẻ mà không thể nhận biết trạng thái cảm xúc thường đưa ra những hành vi không đúng và cũng có thể nói là tồi. Bé không vận hành sức mạnh của bộ não mà chỉ phản ứng theo bản năng, phản xạ.

Biểu hiện của 1 đứa trẻ EQ cao là bé giỏi trong giao tiếp, hòa đồng với mọi người và kỹ năng ứng xử khá linh hoạt. Không sai khi nói rằng EQ cao chính là bước đệm cũng như nền tảng cho sự thành công của trẻ sau này.

Và có lẽ các ba mẹ chưa biết, trẻ em có EQ cao sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các bệnh liên quan đến thần kinh khác. Chỉ số EQ có thể thay đổi và phụ thuộc hay không đều từ chính tác động của sự giáo dục từ cha mẹ, trường học,….nói các khác cha mẹ phải hỗ trợ con rèn luyện, phát triển trí thông minh cảm xúc ngay từ nhỏ.

Các mẹo giúp phát triển trí thông minh cảm xúc ở trẻ

Sau đây là 5 mẹo đưa bé đi đúng hướng trong chặng đường phát triển EQ mà các bậc làm cha mẹ nên tham khảo và áp dụng.

1. Dạy con nhận biết cảm xúc

Điều đầu tiên cần làm để giúp con phát triển trí thông minh cảm xúc đó chính là phải dạy trẻ biết, hiểu cảm xúc của bản thân con. Những khi con cười đùa, khóc, giận dỗi, chán nản,…. cha mẹ đều cần phải để tâm. Thời điểm thích hợp nhất là khi con có nhận thức, cha mẹ nên ở bên chơi đùa cùng con dạy con phân biệt từng loại cảm xúc.

Lấy ví dụ thực tế hàng ngày cho con, như khi cười khi khóc thì nét mặt sẽ thay đổi như nào. Ví dụ thực tế nhất là khi cười nét mặt thay đổi trở nên tươi tỉnh miệng hé rồi dạy tập cười theo, tạo thói quen cho trẻ. Tùy theo nhận thức sẽ có những bé học hỏi nhận biết nhanh nhưng cũng có những bé chậm hơn nên bậc cha mẹ cần dạy bảo 1 cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn để được thành quả cao.

Dạy con nhận biết cảm xúc
Dạy con nhận biết cảm xúc

2. Dạy bé hiểu về những mặt cảm xúc tốt hay xấu

Việc dạy trẻ hiểu rõ về bản chất gốc rễ của cảm xúc sẽ giúp trẻ nắm bắt và nhận biết 1 cách dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể làm mẫu trong những cuộc nói chuyện với con hàng ngày. Chẳng hạn như khi xem 1 bộ phim có kết buồn,thay vì tức giận nổi nóng vì nhân vật trong phim, phụ huynh hãy nói với con rằng “ Buồn thật ấy Bin à, tội nghiệp ông cụ thật”. Qua đó giúp trẻ hiểu được nỗi buồn là như thế nào và đó cũng là điều cần thiết để hỗ trợ trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc.

Dạy bé hiểu về những mặt cảm xúc tốt hay xấu
Dạy bé hiểu về những mặt cảm xúc tốt hay xấu

Bố mẹ cũng nên dạy bảo trẻ không nên che giấu cảm xúc và việc bộc lộ cảm xúc không hề xấu, đó là 1 việc hoàn toàn bình thường. Thông thường khi đi học, những trẻ ít được sự quan tâm từ bố mẹ dễ có thiên hướng chịu đựng những điều xấu, ít chia sẻ với gia đình và bạn bè. Điều này về lâu về dài sẽ chuyển biến xấu đối với tâm lý trẻ, dễ xảy ra trầm cảm khi còn nhỏ. Vì vậy bậc cha mẹ nên làm bạn với con, tâm sự chia sẻ những khó khăn sau giờ học giúp con thoải mái thể hiện cảm xúc mà không cần sợ hãi trước ánh nhìn của mọi người.

 3. Dạy con kỹ năng đối diện với cảm xúc tiêu cực và kiểm soát chúng

Khi đã hiểu về cảm xúc của mình, bước tiếp theo là dạy trẻ kiểm soát chúng để xử lý một cách đúng đắn lành mạnh. Khi bắt đầu lớn, trẻ thường có xu hướng phản ứng thái quá đối với những tình huống khiến cho cảm xúc của chúng trở nên tiêu cực. Ví dụ như khi bị giành đồ chơi trẻ thường có những hành động gào lên khóc, đánh hoặc cắn vào người bạn học. Trong những tình huống như vậy, cha mẹ không nên đánh mắng trẻ mà cần điềm tĩnh giảng giải cho con hiểu, tiết chế cảm xúc của trẻ lại.

Dạy con kỹ năng đối diện với cảm xúc tiêu cực và kiểm soát chúng
Dạy con kỹ năng đối diện với cảm xúc tiêu cực và kiểm soát chúng

Để con dễ hiểu và điều chỉnh cảm xúc, cha mẹ nên bảo bé trong những lúc tức giận hãy hít thở, lấy hơi thật sâu bằng mũi rồi thở từ từ ra hoặc cũng có thể hét vào không trung thật to để giảm tải cảm xúc. Phụ huynh cũng có thể cho con nghe những bài hát nhẹ nhàng nấu những món ăn ngon con thích để xoa dịu chúng. Có rất nhiều các để cha mẹ có thể dạy con điều tiết cảm xúc từ những thứ bình dị.

4. Dạy trẻ kỹ năng giải quyết tình huống qua bộc lộ cảm xúc

Một bài học cực kỳ quan trọng trong việc phát triển trí thông minh cảm xúc của trẻ đó chính là dạy trẻ giải quyết những tình huống trong cuộc sống thông qua kiểm soát cảm xúc. Một đứa trẻ biết điều biết ứng xử sẽ dễ lấy được thiện cảm từ mọi người và được mọi người yêu mến hơn.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết tình huống qua bộc lộ cảm xúc
Dạy trẻ kỹ năng giải quyết tình huống qua bộc lộ cảm xúc

Thay vì đứng ra giải quyết mọi vấn đề của con, cha mẹ nên đóng vai làm một người huấn luyện viên chỉ ra những nhược điểm và giúp con tìm ra phương án khắc phục. Có rất nhiều cách như tìm 1 bộ phim ý nghĩa xem cùng con, phân tích cái sai cái đúng trong từng tình huống phim. Chẳng hạn như phải biết nhường nhịn các em bé tuổi hơn và kính trọng với những người lớn tuổi. Hay cũng con tham gia những tình huống giả định để giúp con ghi nhớ sâu hơn.

5. Làm bạn cùng con, đồng hành và động viên con

Một nguyên tắc không thể thiếu đó chính là làm bạn cùng con, bậc phụ huynh không nên quá nghiêm khắc trong việc dạy bảo trẻ. Những trẻ có tính cách, cá tính mạnh sẽ ít khi nghe lời và làm ngược lại những điều đã giảng dạy trước đó. Khi con mất tập trung hoặc không hiểu rõ vấn đề, cha mẹ cần nhẹ nhàng, không nên tạo áp lực cho bé.

Ngoài ra, hãy luôn luôn lắng nghe câu chuyện của trẻ, cùng con giải quyết những khó khăn. Vừa làm bạn vừa làm thầy sẽ giúp trẻ có hứng thú hơn và dễ truyền tải những kiến thức cha mẹ dạy một cách hiệu quả.

5 mẹo trên chắc hẳn sẽ giúp cha mẹ tự tin hơn trong việc hỗ trợ con phát triển trí thông minh cảm xúc, giúp con đường đi đến thành công của con ngắn lại.

Sản phẩm giúp trẻ phát triển trí não giúp trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc

Song song với việc giảng dạy cho trẻ về EQ, cha mẹ nên bổ sung cho các bé những thực phẩm tốt cho bộ não, đẩy mạnh quá trình tiếp thu, nhận thức của con.

Sản phẩm giúp trẻ phát triển trí não giúp trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc
Sản phẩm giúp trẻ phát triển trí não giúp trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc

Đôi chút về thực phẩm hỗ trợ trí não và thị lực GOLDEN GEN

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golden Gen là sản phẩm của Công ty Cổ Phần MON GROUP Việt Nam, được đặc chế dưới dạng siro với hương vị nhẹ dịu phù hợp với trẻ nhỏ.

Sản phẩm được sản xuất từ những thành phần nguyên liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ Nhật Bản và Đan Mạch. Với tư cách là một “tân binh” trong thị trường các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, Golden Gen là bộ sản phẩm duy nhất giúp trẻ phát triển song song cả não bộ và thị lực.

Thành phần của sản phẩm GOLDEN GEN

Golden Gen là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần có tác dụng phát triển toàn diện cả về não bộ, thị lực và thể chất của trẻ, được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản và Đan Mạch và các thành phần 100% từ tự nhiên, đảm bảo mang lại một bộ giải pháp hiệu quả nhất cho các bé.

 • Pharma GABA nhập khẩu từ Nhật Bản
 • Dry n-3 DHA 11-D
 • Cao việt quất
 • Chiết xuất hạt óc chó cùng sữa non
 • Kẽm gluconat và các nhóm vitamin

Đối tượng sử dụng GOLDEN GEN

Golden Gen được chỉ định sử dụng cho các bé trong độ tuổi phát triển từ 3 đến 10 tuổi, các bé có dấu hiệu mất tập trung trong quá trình học tập, vui chơi; các bé có khả năng ghi nhớ kém, dễ bị chán nản, lười học, lười suy nghĩ, lười giao tiếp với bên ngoài,…, các bé có vấn đề về thị lực.

 • Trẻ từ 3 đến 10 tuổi: Uống 20ml/lần (tương đương với 2 gói siro) x 2 lần/ngày
 • Trẻ em trên 10 tuổi : Uống 20ml/lần (tương đương với 2 gói siro) x 3 lần/ngày

Kết Luận

Giúp con phát triển trí thông minh cảm xúc không phải việc ngày một ngày hai nên mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng chỉ bảo con trẻ theo những các tốt nhất dành cho trẻ. Vì một tương lai Thế giới hòa bình không còn những căn bệnh liên quan đến tâm lý nhất là đối với con em chúng ta.

 

3 comments

 1. 7 Tháng Một, 2023 at 9:09 sáng
  Yến

  rất bổ ích

 2. 7 Tháng Một, 2023 at 9:13 sáng
  Trần thị Bình

  Xin cảm ơn Golden Gen đã chia sẻ rất hữu ích!

 3. 7 Tháng Một, 2023 at 9:35 sáng
  Thành

  Chia sẻ của bạn rất hữu ích

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *